Sàn nhựa giả gỗ đang là xu hướng trang trí nội thất mới cho các công trình nhà ở, hàng quán và các khách sạn, khu resort lớn, trường học, bệnh viện, … Tuy có tuổi đời khá mới nhưng sàn nhựa giả gỗ đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng bởi sự tiện lợi, chất lượng cũng như giá thành…Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn giúp các bạn cách lắp sàn nhựa giả gỗ đạt chuẩn nhằm giúp ngôi nhà trở nên nổi bật nhất. Để đảm bảo quá trình thi công sàn nhựa giả gỗ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất cho công trình của bạn.

1. Sàn nhựa giả gỗ là gì? Có mấy loại sàn nhựa giả gỗ?

Sàn nhựa giả gỗ là loại sàn có cấu tạo chủ yếu từ các hạt nhựa PVC cao cấp kết hợp với bột đá và một số các phụ gia khác tạo thành. Sàn nhựa mới xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây nhưng nó nhanh chóng trở thành vật liệu lát sàn hot nhất trên thị trường vật liệu xây dựng thi công lát sàn. Bởi loại vật liệu này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, tính thẩm mỹ đẹp, thi công nhanh gọn. So với các loại sàn thông thường trước kia thì giá thành chênh nhau khá nhiều, thậm chí bằng 1 nửa hay ⅔ so giá các loại vật liệu khác.

>>> Xem thêm: Sàn nhựa giá rẻ

sàn nhựa giả gỗ có đặc điểm gì nổi bật?

sàn nhựa giả gỗ có đặc điểm gì nổi bật?

Tuy nói rằng sàn nhựa vân gỗ có thành phần chính là nhựa PVC, bột đá và các chất phụ gia cần thiết khác. Nhưng tất cả các thành phần nguyên liệu để làm sàn nhựa giả gỗ đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định là an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, hãy yên tâm khi lựa chọn sử dụng loại vật liệu trang trí này cho ngôi nhà của mình nhé.

Hai loại sàn nhựa giả gỗ chính trên thị trường

Sàn nhựa giả gỗ (sàn nhựa vân gỗ) bao gồm hai loại chính là sàn nhựa giả gỗ dán keo và sàn nhựa giả gỗ hèm khóa (hay còn gọi sàn nhựa lắp ghép). Về cơ bản cả hai loại sàn nhựa này đều có độ bền cao, có khả năng chịu lực và chống nước tốt. Chúng khác nhau ở cách lắp sàn nhựa giả gỗ, và thành phần của sàn nhựa giả gỗ hèm khóa cũng cao cấp hơn nên chúng thường bền hơn và giá thành cũng cao hơn sàn nhựa dán keo.

2. Chuẩn bị để có cách lắp sàn nhựa giả gỗ chuẩn nhất

Chuẩn bị mặt sàn trước khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ: Để sàn nhựa giả gỗ đạt chất lượng tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị một mặt sàn phẳng, không gồ ghề, lồi lõm. Hạn chế tối đa các loại bụi bặm, các vết bẩn, nước sinh hoạt dây dớt ra bằng cách vệ sinh hàng ngày giúp đảm bảo mặt sàn sạch sẽ và thông thoáng.

Sàn nhựa vân gỗ dán keo

Chúng có thể khiến lớp keo dính của sàn nhựa giả gỗ dán keo không có tác dụng và khi đó cách lắp sàn nhựa giả gỗ dán keo sẽ khó có thể thực hiện được. Với sàn nhựa hèm khóa thì các dung dịch hay hóa chất trên mặt sàn sẽ không đảm bảo chất lượng thi công của công trình, chứng kiến hệ thống hèm khóa nhanh bị hư hỏng…

sàn nhựa giả gỗ dán keo cần chú ý khi lắp đặt

sàn nhựa giả gỗ dán keo cần chú ý khi lắp đặt

Chuẩn bị lớp lót: Đối với sàn nhựa dán keo thì bạn không cần thực hiện bước này, chỉ cần một bề mặt sàn thật là phẳng, không lồi lõm và không có các vết bẩn dầu mỡ, hay keo nến trên mặt sàn là bạn đã có thể tiến hành ngay cách lắp sàn nhựa giả gỗ luôn được.

>>> Xem thêm: Lựa chọn sàn nhựa cho trường mẫu giáo

Sàn nhựa vân gỗ hèm khóa

Còn đối với sàn nhựa hèm khóa thì bạn cần tiến hành thêm một bước là lót phía trên mặt sàn bằng một lớp xốp mỏng, nhằm ngăn cách bề mặt hèm khóa của sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của sàn nhà.

Sở dĩ bạn cần làm như vậy vì nếu bạn để phần hèm khóa sát với mặt sàn, thì khi chúng ta di chuyển, các tấm sàn sẽ va chạm trực tiếp với nền nhà sẽ dễ làm lớp hèm khóa bị hư hỏng và độ bền của mặt sàn bị ảnh hưởng. Khi đó mặt sàn nhựa giả gỗ dễ bị cong vênh, không đảm bảo tính ổn định. Vì vậy bạn cần lót thêm 1 lớp mỏng phía dưới để tránh hiện tượng sau này. Cách lắp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa này giúp tăng tính ổn định cho mặt sàn và độ bền của mặt sàn nhựa giả gỗ cùng được đảm bảo hơn.

Trước và trong khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ, bạn cần đo diện tích mặt sàn để chuẩn bị các miếng sàn nhựa giả gỗ phù hợp nhất với bề mặt sàn cần lát. Hãy đo đạc chuẩn và cắt trước những miếng sàn nhựa giả gỗ để đảm bảo quá trình thi công các miếng sàn nhựa không bị thừa hay thiếu hụt.

sàn nhựa giả gỗ hèm khóa lắp đặt dễ hơn loại dán keo

sàn nhựa giả gỗ hèm khóa lắp đặt dễ hơn loại dán keo

3. Cách lắp sàn nhựa giả gỗ chuẩn nhất

Sau khi đã chuẩn bị bề mặt sàn nhà đủ tiêu chuẩn bạn sẽ tiến hành bước lắp ghép mặt sàn nhựa giả gỗ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp sàn nhựa giả gỗ chuẩn nhất:

Loại sàn nhựa dán keo

Với cách lắp sàn nhựa giả gỗ dán keo thì khi bạn thực hành công đoạn tra keo dán xuống nền nhà sau khi đã được làm sạch. Mật độ keo mà nhà sản xuất khuyến nghị khi thi công là 0,5 kg/m2. Đây là mật độ keo đảm bảo cho sự kết dính của mặt sàn nhựa giả gỗ với mặt sàn nhà. Nếu ít hơn thì không đảm bảo sự kết dính cho sàn nhựa.

Nếu thừa nhiều thì lớp keo thừa sẽ tràn lên các kẽ của sàn nhựa, vừa gây mất tính thẩm mỹ của bề mặt sàn, vừa làm tốn chi phí thi công. Khi tra keo trên bề mặt sàn cần phải đợi từ 35 đến 45 phút, khi lớp keo ngả sang màu vàng thì bạn mới có thể tiến hành lót sàn nhựa giả gỗ trên bề mặt keo đã trải.

Loại sàn nhựa hèm khóa

Nếu lựa chọn lát sàn nhựa hèm khóa thì bạn sẽ không cần phải chờ đợi mất hơn 30 phút cho keo khô nữa vì hèm khóa đã khoa chặt mặt sàn với nhau rồi. Bạn có thể tiến hành lắp ghép ngay các miếng sàn hèm khóa theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

tốt nhất vẫn cần có thợ tay nghề cao thi công cho chuẩn xác

tốt nhất vẫn cần có thợ tay nghề cao thi công cho chuẩn xác

Để có cách lắp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa dễ dàng bạn chỉ cần cầm hai tấm sàn, một tấm để xuống đất còn một tấm cầm nghiêng chếch một góc 45 độ với nhau là được. Xét về mặt hiệu quả thì sàn nhựa hèm khóa vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với sàn nhựa dán keo, và tôi khuyên bạn tốt nhất nên chọn loại này vì độ bền chắc chắn cao hơn.

Nếu bạn muốn sở hữu một mặt sàn nhựa giả gỗ chuẩn với giá thành hợp lý đồng thời cần tư vấn cách lắp sàn nhựa giả gỗ đạt yêu cầu chất lượng cao nhất thì hãy liên hệ ngay với Sàn nhựa CLC. Đây là đơn vị cung cấp sàn nhựa giả gỗ cao cấp đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của công ty đảm bảo sẽ thi công lắp đặt cho bạn một mặt sàn tiêu chuẩn chất lượng nhất.