Thời tiết, khí hậu Việt Nam nói chung thường thay đổi nóng lạnh thất thường, chưa kể còn phải lo những vấn đề trơn trượt, chống nước nôi các thứ …  Vì vậy, lắp đặt sàn nhà là nhu cầu thiết yếu và là mối quan tâm của nhiều hộ gia đình và chủ đầu tư ở khắp nơi trên cả nước.

Nên lát sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của quý khách hàng. Việt nam với nhiều kiểu đặc trưng khí hậu, văn hoá riêng biệt việc lựa chọn sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ sao cho hợp lý? Những lưu ý quan trọng khi quyết định lựa chọn nên lát sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ?

 

sàn nhựa giả gỗ đa dạng mẫu mã
Sàn nhựa giả gỗ đa dạng mẫu mã

So sánh sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ

1. Độ bền

Đây là một trong những điều kiện mà khách hàng luôn quan tâm nhất mỗi khi tìm hiểu để rồi bắt đầu đưa ra lựa chọn. Nhìn chung thì sàn gỗ hay sàn nhựa nếu chủ nhà sử dụng cẩn thận thì sàn sẽ được bền và lâu dài nhưng mỗi sàn sẽ có những đặc điểm khác nhau:

Sàn nhựa có 2 loại là sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa. Sàn nhựa dán keo có 2 loại độ dày là 2mm và 3mm và sàn nhựa hèm khóa có độ dày từ 4-6mm.

+ Độ bền, chống chịu nước, độ chịu lực của sàn nhựa dán keo tương đối hạn chế. Các tấm sàn loại sàn nhựa dán keo này khi đặt các vật quá nặng lên về lâu dài có thể bị thủng và rách, chưa kể lớp vân màu của loại này rất mỏng nên dễ bị xước.

+ Một vấn đề nữa là loại sàn nhựa dán keo sẽ phải dùng keo dán để dán các tấm sàn lên. Sàn dán keo chỉ thi công được trên nền gạch men – đá hoa mới đảm bảo dính chắc chắn, còn dán trên nền bê tông hay xi măng thì keo dính bám sẽ không được chắc chắn. Nếu đọng nước lâu ngày trên sàn thì lâu dần keo sẽ bị bong sẽ dẫn đến sàn sẽ không còn dính và bị rộp.

+ Vậy nên nếu bạn đọc và quý khách hàng chọn sàn nhựa để lát sàn cho nhà ở của mình hãy sử dụng sàn nhựa hèm khóa sẽ khắc phục được những vấn đề đã nêu ra ở trên.

sàn nhựa giả gỗ phù hợp khí hậu Hà Nội
Sàn nhựa giả gỗ phù hợp với điều kiện thời tiết miền Bắc

 

Sàn gỗ nói chung đều có độ chịu lực khá tốt nên khả năng sàn bị thủng rất hiếm khi xảy ra, sàn gỗ cũng khó trầy xước nhưng không nên chọn hàng chất lượng kém sẽ không đẩm bảo về độ chống xước. Nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ liên quan đến độ bền của sàn gỗ đó là độ chống chịu nước, về khoản này thì chắc chắn sàn gỗ không thể so bì được với sàn nhựa hèm khóa.

Sàn nhựa hèm khóa và sàn gỗ đều có thể sử dụng được từ 10 cho đến 20 năm nhưng sàn gỗ sẽ phải sử dụng cẩn thận hơn rất nhiều mới đảm bảo sàn được sử dụng được lâu dài.

2. Chống nước

Để lựa chọn sàn gỗ hay sàn nhựa chống nước tốt hơn thì một người bình thường không am hiểu gì về sàn cũng đoán được sàn nhựa sẽ chống được nước do thành phần cấu tạo của sàn nhựa được làm nên từ các hạt nhựa nguyên sinh, bột đá cùng với một số chất phụ gia khác. Còn sàn gỗ được làm từ sự kết hợp giữa bột gỗ và một số chất phụ gia nên khi sàn gỗ bị ngấm nước, lâu dần các bột gỗ sẽ nở ra rồi dẫn đến bị mỗi mọt.

Với những lí do vừa nêu ra nếu lựa chọn lát sàn gỗ thì bạn đọc và quý khách hàng nên sử dụng ở những nơi khô ráo không tiếp xúc với nước.

Còn sàn nhựa thì sử dụng được nhiều khu vực hơn so với sàn gỗ nhưng chú ý nên sử dụng loại sàn nhựa hèm khóa.

3. Bề mặt lớp vân màu

Lớp vân màu ở trên sàn gỗ và sàn nhựa giả gỗ hiện tại với công nghệ in ấn và film màu ngày càng hiện đại thì nhìn không khác gì nhau, màu sắc vân gỗ đa dạng nhiều màu sắc, đủ các loại tông màu cho thiết kế. Nhiều khi lát xong rồi cũng khó mà phân biệt được là lát sàn gỗ hay sàn nhựa. Nhìn qua là vậy nhưng đi chân thật thì sàn gỗ vẫn cho cảm giác đi sướng hơn một chút so với sàn nhựa.

Bề mặt sàn nhựa thường có 2 dạng là bề mặt sần và bề mặt mịn, sàn gỗ có bề mặt sần và bề mặt bóng. Bề mặt sần mang lại cảm giác đi thật chân hơn, khó xước hơn nhưng sẽ dễ bám bẩn và hơi khó lau chùi hơn một chút. Bề mặt mịn và bóng đem lại cảm giác sạch sẽ, bóng bẩy nhưng vào mùa đông thì đi sẽ hơi trơn, dễ xước, dễ bị mài mòn hơn so với dạng sần.

màu sắc của sàn nhựa vân gỗ đa dạng phong phú
Màu sắc của sàn nhựa vân gỗ đa dạng phong phú

4. Chi phí lắp đặt 

Chi phí lắp đặt sàn nhựa giả gỗ so với sàn gỗ tự nhiên chênh lệch khá lớn nhưng so với sàn gỗ công nghiệp dày 8mm loại tốt thì tương đương và loại dày 12mm thì sàn nhựa có giá tốt hơn hẳn.

Nếu khách hàng lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, với chi phí gia công từ gỗ tự nhiên cho tới thành phẩm là vật liệu sàn gỗ là cả quá trình nhiều công đoạn và tốn kém chi phí. Chi phí xẻ gỗ, bào gỗ, bảo quản, ghép sàn, vận chuyển, nặng nhọc,… đều là những khoản chi phí lớn độn giá thành lên mức rất cao.

Sàn gỗ công nghiệp so với sàn gỗ tự nhiên thì rẻ hơn nhiều, sàn gỗ công nghiệp trong tầm giá từ 200.000 cho đến 400.000 VNĐ/mso với sàn nhựa hèm khóa có giá trung bình là 260.000 cho đến 380.000 VNĐ/mtùy độ dày.

chi phí lắt đặt sàn nhựa giả gỗ hợp lý
Chi phí lắt đặt sàn nhựa giả gỗ hợp lý

5. Thích hợp khí hậu

Sàn nhựa giả gỗ không chỉ đẹp như sàn gỗ mà còn giải quyết hoàn toàn những bất cập của việc sử dụng sàn gỗ. Khí hậu ở miền bắc có mùa mưa ẩm thấp, mùa nồm khó chịu thì sàn gỗ nảy sinh vấn đề dễ đọng nước, không chống thấm và dễ bị mối mọt, ẩm mốc. Sàn nhựa thì khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này của sàn gỗ.

Sàn gỗ và sàn nhựa vào mùa đông đều không bị lạnh và trơn giống như gạch, mùa hè thì cũng mát.

Sàn nhựa giả gỗ thích nghi được khí hậu nhiệt đới
Sàn nhựa giả gỗ thích nghi được khí hậu nhiệt đới 

Chắc chắn vào mùa nồm, sàn nhà của bạn vẫn luôn khô ráo và sạch sẽ khi dùng sàn nhựa giả gỗ. Với ưu thế này, chắc chắn quý khách hàng không còn đắn đo lựa chọn mua sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ nữa.

Nên lát sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ?

Để trả lời câu hỏi này thì còn phụ thuộc vào tài chính và nhu cầu của từng người. Chúng tôi có thể đưa ra một vài gợi ý như sau:

  • Sàn gỗ thì nên lắp đặt ở nhưng nơi khô ráo, nhà không có trẻ con để tránh trường hợp đổ nước ra rồi quên lau.
  • Sàn nhựa dán keo thì chỉ nên sử dụng ở những công trình sử dụng một vài năm, tránh những chỗ hay gặp nước và chỉ nên thi công trên nền gạch men và đá hoa.
  • Sàn nhựa hèm khóa thì có nhiều ưu điểm nhất, phù hợp với hầu hết mọi trường hợp.

Tuy sàn nhựa hèm khóa không được dày dặn như sàn gỗ nhưng sàn vẫn đảm bảo được độ cứng và chắc chắn, sử dụng được lâu dài.

Quý khách hàng nên tham khảo kỹ sản phẩm trước khi mua và cần hỗ trợ, hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn tốt nhất trước khi lát sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ.